KẾ HOẠCH Thực hiện trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh trường THPT Lê Lợi

16/03/2023

Thực hiện trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy,

chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh trường THPT Lê Lợi

Thực hiện Công văn số 4569/VPUBND-NCVX ngày 08/11/2022 của UBND tỉnh về việc trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho học sinh trong các cơ sở giáo dục,

Thực hiện kế hoạch số 423/KH-SGDDT ngày 14 tháng 3 năm 2023của Sở GD&ĐT Quảng Bình về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh

Trường THPT Lê Lợi xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích: Trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho học sinh trong toàn trường.

2. Yêu cầu: Các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH

1.1. Nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH

a) Các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về PCCC và CNCH theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và các quy định của Bộ GDĐT.

b) Trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác PCCC và CNCH.

c) Tính chất nguy hiểm, tác hại, hậu quả của cháy, nổ đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và nhà trường.

d) Biện pháp, quy trình PCCC và CNCH tại gia đình, trường học và cộng đồng; trách nhiệm báo tin khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra.

1.2. Nội dung, kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH được lồng ghép vào các môn học chính khóa quy định cụ thể trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GDĐT ban hành.

1.3. Nội dung diễn tập về PCCC và CNCH bao gồm: diễn tập sử dụng các phương tiện chữa cháy, phương tiện CNCH (bằng thiết bị thực tế hoặc thiết bị mô hình), diễn tập các phương án di chuyển khi xảy ra các sự cố cháy, nổ.

1.4. Thời lượng tổ chức các hoạt động bổ trợ, diễn tập về PCCC: Đối với học sinh phổ thông bảo đảm tối thiểu 02 buổi/năm học.

2. Yêu cầu cần đạt được đối với học sinh.

a) Nắm vững một số biện pháp, nguyên tắc để kiểm soát an toàn khi chữa cháy; biết được một số kỹ năng thoát nạn từ các phương tiện giao thông, trong thang máy, thang cuốn khi có các sự cố cháy, nổ.

b) Biết một số kỹ năng cơ bản để tìm kiếm nạn nhân, cứu người bị nạn, sơ cấp cứu người bị nạn khi xảy ra cháy, nổ và các sự cố, tai nạn.

c) Sử dụng thành thạo bình chữa cháy xách tay và các thiết bị chữa cháy thông thường với các nguồn cháy khác nhau (với thiết bị mô hình hoặc thực tế)

3. Phương pháp, hình thức tổ chức giáo dục kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH

a) Lồng ghép trong nội dung các bài học của môn học trong chương trình giáo dục chính khóa.

b) Thông qua các hoạt động trải nghiệm, hoạt động trải nghiệm - Hướng nghiệp, hoạt động giáo dục kỹ năng sống và trong các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt hè.

1. Các tổ chuyên môn, Đoàn trường

Tham mưu, hướng dẫn lồng ghép, tích hợp các nội dung kiến thức, kỹ năng có liên quan về PCCC và CNCH vào chương trình giáo dục chính khóa trong hướng dẫn nhiệm vụ Giáo dục trung học đầu năm; kiểm tra việc trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho học sinh.

1.2. Văn phòng

Chủ trì, tham mưu, hướng dẫn công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và tập huấn về PCCC và CNCH; tổng hợp, báo cáo về PCCC và CNCH trong nhà trường theo quy định. Chủ trì, tham mưu công tác khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH trong nhà trường và kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân vi phạm theo quy định.

1.3. Kế toán

Tham mưu về điều kiện bảo đảm triển khai thực hiện PCCC và CNCH trong các cơ sở giáo dục theo Điều 7 Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11/5/2022.

2. Các tổ chức, tổ chuyên môn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao để:

- Xây dựng kế hoạch trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho học sinh, chỉ đạo triển khai và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch.

- Chỉ đạo, hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH do nhà trường tổ chức.

- Chủ động phối hợp với Công an PCCC và CNCH để tổ chức tập huấn; tổng hợp, báo cáo cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp khi có yêu cầu.

Trên đây là Kế hoạch triển khai thực hiện trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho học sinh trường THPT Lê Lợi. Ban Giám hiệu đề nghị các tổ chuyên môn, các tổ chức trong nhà trường tổ chức triển khai thực hiện.