Banner top
Menu portal
Giới thiệu
Banner tin tức - sự kiện
Banner - Góp ý - Ý kiến
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Thông tin tuyển sinh
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LÊ LỢI - ĐỒNG HÀNH CÙNG HỌC SINH TRONG DỊCH COVID-19

01/12/2021
14:46:00
156

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LÊ LỢI - ĐỒNG HÀNH CÙNG HỌC SINH TRONG  DỊCH COVID-19

       Trường THPT Lê Lợi - ngôi trường bên dòng sông Gianh thơ mộng của vùng Nam thị xã Ba Đồn, ngôi trường  hằng năm vẫn hiên ngang vượt qua những đợt thiên tai, bão lũ để nuôi dưỡng tâm hồn và nâng cánh cho bao thế hệ học sinh khôn lớn và trưởng thành.  

      Thầy và trò trường THPT Lê Lợi bước vào năm học 2021-2022 trong bối cảnh diễn   biến của dịch Covid-19 trên toàn tỉnh ngày một phức tạp. Thực hiện công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và của Sở Giáo dục và đạo tạo Quảng Bình về phương án  dạy học trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trường THPT Lê Lợi bắt đầu  năm học mới từ ngày 20 tháng 9 năm 2021 với hình thức học trực tuyến. Vùng nam thị xã Ba Đồn với đặc thù  về kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, người dân quanh năm vất vả, tần tảo với đồng ruộng, những năm gần đây liên tục xảy ra thiên tai, dịch bệnh nên điều kiện sống của nhân dân ở đây còn  không ít khó khăn.Trong tình hình đó, để đảm bảo 100% học sinh có đầy đủ thiết bị và điều kiện để tham gia học trực tuyến  là một vấn đề trăn trở của đội ngũ cán bộ và giáo viên nhà trường.

 Từng bước tháo gỡ khó khăn  và đồng hành cùng học sinh

      Thực hiện phương châm“Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, lãnh đạo, cốt cán nhà trường cùng đội ngũ giáo viên đã chủ động, tích cực và không ngừng sáng tạo  trong việc tìm ra giải pháp phù hợp với hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh toàn trường. Ngay lúc này, vấn đề thiếu thiết bị, đường truyền yếu, phần mềm chưa phù hợp  là ba trong số nhiều khó khăn ảnh hưởng đến  chất lượng dạy-học trực tuyến của nhà trường. Để khắc phục những khó khăn ấy tập thể cán bộ giáo viên nhà trường  đã không ngừng  nỗ lực nhằm tìm ra phương án phù hợp và hiệu quả nhất, trong đó chú trọng vai trò của đội ngũ giáo viên và sự đồng hành của phụ huynh để giúp học sinh có điều kiện tham gia tất cả các môn học và đảm bảo sức khỏe, an toàn  của học sinh khi  học trực tuyến. Đội ngũ giáo viên tin học tổ chức tập huấn cách sử dụng  phần mềm dạy học Google meet, thường xuyên chia sẻ các kinh nghiệm cũng như hỗ trợ về kỷ thuật dạy học trực tuyến cho đội ngũ giáo viên. Ban chuyên môn nhà trường xây dựng thời khóa biểu dạy học và phân chia thời lượng các tiết  phù hợp và khoa học. Đặc biệt, nhà trường luôn dành sự quan tâm đến học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh mồ côi, học sinh có cha mẹ đang ở các vùng dịch. Cụ thể, nhà trường đã xin hỗ trợ từ Hội khuyến học tỉnh Quảng Bình tặng  15 máy điện thoại thông minh cho 15 em học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức học ghép cho học sinh các khối 10, 11(2 học sinh gần nhà cùng học 1 máy). Bên cạnh đó, nhà trường, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm phối hợp với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh nhà trường vận động phụ huynh kết nối mạng Intenet, mạng 4G để con em được tham gia học trực tuyến. Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liện lạc với những học sinh đang trong các vùng dịch, khu cách ly nhằm động viên các em tham gia học tập.  Kết quả, trong 4 tuần tổ chức học trực tuyến, 100% học sinh được tham gia học tập và đảm bảo chất lượng trong các buổi học.

Thầy giáo Hoàng Nam Thắng- Hiệu trưởng nhà trường trao điện thoại thông minh  của Hội khuyến học tỉnh cho các em học sinh lớp 12.

Linh hoạt các hình thức dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy và  học

    Song song với việc từng bước tháp gỡ và khắc phục những khó khăn là việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy học bằng cách linh hoạt các hình thức dạy học phù hợp với điều kiện dạy học trực tuyến. Ban chuyên môn phối hợp với đội ngũ cốt cán nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với  từng bộ môn. Xây dựng bài giảng, chủ đề dạy học trực tuyến theo kế hoạch thực hiện chương trình. Nội dung các bài dạy học trực tuyến đáp phải đáp ứng mức độ cần đạt hoặc yêu cầu cần đạt được của chương trình giáo dục phổ thông; đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng đồng thời  đảm bảo sự tương tác giữa giáo viên với học sinh.

     Quyết tâm không để việc học trực tuyến gây khó khăn và mệt mỏi với học sinh. Các tổ, nhóm chuyên môn đã chủ động thảo luận và tìm ra những giải pháp tích cực nhất, phù hợp nhất cho hình thức dạy học trực tuyến, dự đoán những tình huống có thể xảy ra và lên phương án giải quyết. Giáo viên vừa kết hợp dạy học vừa  quay lại video bài dạy và gửi lại trong nhóm lớp để học sinh xem lại kiến thức bài học đồng thời cũng là cách để đề phòng có những học sinh không tiếp thu được bài học do sự cố mạng. Bên cạnh đó, giáo viên chủ động tìm những video bài học trên youtobe, các trang dạy học để giúp  học sinh khắc sâu và mở rộng thêm kiến thức bài học. Trong thiết kế giáo án, để phù hợp với điều kiện dạy học trực tuyến, các tổ chuyên môn đã thảo luận và thống nhất cách xây dựng kế hoạch bài dạy và tổ chức dạy học theo phương án 5K (Không lạc đề, bám sát chương trình dạy học; không chung chung; không dài dòng; không ra câu hỏi có phương án đóng; không giao nhiệm vụ nhóm). Mỗi tiết học phải đảm bảo được yêu cầu về kiến thức trọng tâm, khuyến khích được học sinh tự học và khơi gợi ở học sinh khả năng sáng tạo. Nhằm tạo sự chủ động và linh hoạt đồng thời tiết kiệm được thời gian trong một tiết dạy, giáo viên ở các môn tiếng Anh, các môn khoa học tự nhiên đã kết hợp dạy học bằng giáo án Power Poin và bảng điện tử (Gaomon, Vinsa...) và một số thiết bị hổ trợ cho việc dạy học. Vì thế, qua 4 tuần dạy học trực tuyến, số lượng học sinh toàn trường luôn ổn định, đa số học sinh tham gia học tập một cách tích cực và tự giác.

Cô giáo Trần Thị Ngọc Anh ( Môn Hóa học) dạy học kết hợp giáo án PowerPoin và bảng điện tử Gaomon trên phần mềm Google meet

Dạy học trực tuyến gắn với đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh

      Bên cạnh  tổ chức linh hoạt các hình thức dạy học, đội ngũ giáo viên nhà trường còn luôn chú trọng việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập của học sinh sau mỗi bài dạy. Trong công tác đổi mới kiểm tra đánh giá, giáo viên luôn  sáng tạo trong hình thức chuyển giao nhiệm vụ cũng như giao bài tập nhằm kích thích  năng lực sáng tạo và tự học của học sinh. Sau mỗi tiết học, giáo viên cùng học sinh làm  bài tập trên các phần mềm  hỗ trợ dạy và học như : Azota, padlet.... . Dù trong môi trường dạy học trực tuyến nhưng giữa giáo viên và học sinh luôn có sự tương tác kịp thời, hầu hết các em học bài và làm tốt các bài tập mà giáo viên yêu cầu, nhiều học sinh giành được nhiều điểm tốt trong sáng tạo video bài tập, thuyết trình và làm bài tập trên các phần mềm.

Sản phẩm bài tập môn Hóa học  của học sinh lớp 12

Phát huy truyền thống dạy và học của tỉnh nhà, tập thể giáo viên trường THPT Lê Lợi quyết tâm vừa chống dịch  vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.

 

                                                         LÃNH ĐẠO DUYỆT

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh
Banner - Thư viện video
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
Banner - Cổng thông tin điện tử Quảng Bình
Liên kết website
Footer

Trường THPT Lê Lợi

Địa chỉ: Xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Email: thpt_leloi@quangbinh.edu.vn